CÂY XANH - CÂY CẢNH - CÂY CÔNG TRÌNH
 
Cây giáng hương công trình
Tin đăng ngày: 17/10/2023 - Xem: 329
 

Cây giáng hương có vẻ đẹp độc đáo và giá trị kinh tế cao. Cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và cách trồng cây giáng hương qua bài viết sau đây.

Cây giáng hương là một trong những loài cây được rất nhiều người ưa chuộng nhờ vẻ đẹp độc đáo và giá trị về kinh tế cao. Trong bài viết hôm nay, Bách hóa XANH sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến đặc điểm, nguồn gốc và cách trồng cây giáng hương.

1 Cây giáng hương là cây gì?

Cây giáng hương còn được gọi là cây đinh hương, cây dáng hương,... có nguồn gốc từ Ấn Độ và được du nhập sang các nước Đông Nam Á. Đây là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae), có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Tại Việt Nam, cây giáng hương được trồng rất nhiều để làm cây cảnh hoặc lấy gỗ.

Vốn là một loài cây thân gỗ cao lớn, có tán lá rậm rạp, màu hoa đẹp mắt và hương thơm chịu, cây giáng hương rất thích hợp để làm cây công trình hoặc trồng trong sân vườn.

Ý nghĩa phong thủy của cây giáng hương

Cây giáng hương công trình

Ý nghĩa phong thủy của cây giáng hươngÝ nghĩa phong thủy của cây giáng hương

Theo phong thủy học, cây giáng hương có khả năng thu hút vượng khí và mang đến những điều may mắn, từ đó khiến mọi chuyện liên quan đến gia chủ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.
Đặc điểm, phân loại cây giáng hương

Quả cây giáng hươngQuả cây giáng hương

Cây giáng hương lá cây thân gỗ, cao khoảng 10 - 30m. Vỏ cây có màu xám trắng và thân cây có mủ nhựa màu đỏ. Cành cây giáng hương tương đối mềm mại với những chiếc lá hình lông chim dài khoảng 15 - 30cm.

Hoa giáng hương có màu vàng tươi tắn và hương thơm rất dễ chịu. Những bông hoa sẽ mọc trên đầu cành theo từng cụm với khoảng 20 - 30 bông. Quả của cây giáng hương có đường kính khoảng 5-7cm và từ 2 - 3 hạt nhỏ bên trong.

Ở Việt Nam, cây giáng hương phân bố chủ yếu ở Kon Tum, Tây Ninh, Đăk Lăk, Gia Lai và một khu vực ở Đông Nam Bộ. Trong những năm gần đây, loài cây này rất được ưa chuộng để trồng làm cây cảnh trong sân vườn.

Cây giáng hương công trình

Dựa vào đặc điểm hình thái thì cây giáng hương có hai loại:

Cây giáng hương có lá nhỏ và cây giáng hương lá toCây giáng hương có lá nhỏ và cây giáng hương lá to

Cây giáng hương có quả và lá nhỏ

Kích thước của loại cây giáng hương này khá nhỏ nhưng có thể sống lâu năm và trở thành cây cổ thụ. Vỏ cây tuy khá xù xì nhưng thân gỗ bên trong có chất lượng rất tốt. Cho nên chúng thường được trồng làm cây công trình.

Cây Giáng Hương có quả và lá to

Hoa của những cây giáng hương có quả và lá to thường mang sắc vàng tươi vô cùng rực rỡ. Cây có vỏ trơn và nhẵn nhưng chất lượng gỗ bên trong lại không cao nên không được trồng nhiều như loại lá nhỏ.

Cây giáng hương công trình

Dựa vào chủng loại cũng được chia thành 2 loại:

Gốc cây giáng hương rừng trăm tuổiGốc cây giáng hương rừng trăm tuổi

Cây giáng hương nhà

Đây là loại cây được trồng bằng cách giâm cành hoặc trồng từ cây non. Cây giáng hương nhà thường là cây có lá và quả to, vỏ nhẵn vì chúng cho hoa nở đẹp và độ che phủ tốt.

Cây giáng hương rừng

Cây giáng hương rừng phát triển trong môi trường tự nhiên khá chậm do không được con người chăm sóc. Tuy nhiên, chúng có thể sống lâu năm và hóa thành cổ thụ.

Dựa vào lợi ích cũng chia cây giáng hương thành 2 loại:

Cây giáng hương công trình

Cây giáng hương công trìnhCây giáng hương công trình

Những cây giáng hương công trình được trồng trong khu đô thị hoặc các thành phố để tạo cảnh quan và mang lại bóng mát. Đây là giống được chọn lọc nên có tuổi thọ rất cao.

Cây giáng hương khai thác

Gỗ cây giáng hương có giá trị kinh tế rất cao. Cho nên, khi trồng cây giáng hương để khai thác gỗ thì người ta sẽ chọn giống cây có lá nhỏ, vỏ cây xù xì nhưng chất lượng gỗ rất cao.

Cây giáng hương công trình

2 Tác dụng của cây giáng hương

Cây giáng hương làm đẹp không gian

Trang trí, làm đẹp không gianTrang trí, làm đẹp không gian

Cây giáng hương được nhiều người lựa chọn để trồng trong công viên, khuôn viên của khu đô thị, trong sân vườn,... bởi chúng có hình dạng đẹp đẽ và màu hoa rực rỡ, giúp trang trí cho không gian sống xung quanh. Những cây giáng hương to còn mang lại bóng mát và khiến không khí trở nên trong lành hơn.

Chữa bệnh

Các bộ phận của cây giáng hương đều có tác dụng trong chữa bệnhCác bộ phận của cây giáng hương đều có tác dụng trong chữa bệnh

Trong Đông y, người ta có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây giáng hương để chữa bệnh, cụ thể:

    Vỏ cây là nguyên liệu bào chế của các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường.
    Rễ cây được sử dụng trong các bài thuốc bổ máu, điều hòa khí huyết, điều hòa kinh nguyệt.
    Hoa được tinh chế thành tinh dầu thơm có trong các loại nước hoa.
    Nhựa có màu đỏ nên có thể làm thuốc nhuộm răng, nhuộm tóc hoặc nhuộm quần áo.

Giá trị kinh tế cao

Gỗ giáng hương có giá trị kinh tế caoGỗ giáng hương có giá trị kinh tế cao

Gỗ được khai thác từ cây giáng hương có giá trị kinh tế rất cao vì có thớ gỗ mịn, gỗ cứng cáp và không bị nứt hay giãn nở do nhiệt, gỗ có hương thơm đặc trưng và bền bỉ với thời gian. Chính vì thế, người ta thường sử dụng gỗ giáng hương này để đóng bàn ghế, giường tủ,... mà không lo chúng sẽ bị hỏng hóc sớm.

3 Cách trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương nhân giống bằng cách gieo hạt giống hoặc giâm cànhCây giáng hương nhân giống bằng cách gieo hạt giống hoặc giâm cành
Cách trồng cây giáng hương tại nhà

Gieo hạt

Trước tiên, bạn chọn ra những hạt giống khỏe mạnh, không bị lép hay hỏng rồi mang chúng đi ngâm trong nước ấm khoảng 8 - 10 tiếng, sau đó vùi hạt vào cát ẩm. Bạn chờ cho đến khi hạt nảy mầm thì cho ra hố đất để trồng bình thường.

Giâm cành

Bạn chọn những cành khỏe mạnh từ cây giáng hương mẹ sau đó ngâm trong dung dịch kích rễ khoảng 6 - 8 tiếng. Tiếp theo, bạn cắm cành xuống đất trồng, sau đó tưới nước và chăm sóc thường xuyên để cành mau ra rễ và sinh trưởng.
Cách chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương trưởng thànhCây giáng hương trưởng thành

Đất trồng

Tuy cây giáng hương không kén đất và rất dễ trồng nhưng bạn nên lựa chọn đất trồng có độ tơi xốp cao, giàu dinh dưỡng, nhiều thịt và có khả năng thoát nước tốt.

Nước tưới

Cây giáng hương không đòi hỏi quá nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới khoảng 3 - 4 lần/tuần và không tưới quá nhiều để tránh gây ngập úng rễ, khiến cây chết.

Ánh sáng

Cây giáng hương là loài cây ưa sáng nên bạn cần trồng cây ở những nơi những nơi có nhiều ánh sáng để tạo điều kiện cho việc sinh trưởng và quang hợp.

Bón phân

Đối với cây mới trồng, bạn nên bón thúc bằng phân hữu cơ hoặc phân NPK để kích thích đâm chồi và phát triển nhanh. Sau đó, bạn duy trì bón phân khoảng 2 lần/năm vào trước và cuối mùa mưa. Còn cây đã trưởng thành và cao lớn thì việc bón phân không bắt buộc.

Phòng sâu bệnh

Vốn là cây thân gỗ nên cây giáng hương rất dễ bị côn trùng tấn công và làm tổ trên thân cây. Cho nên, cần phun thuốc diệt côn trùng hoặc bôi vôi vào gốc cây thường xuyên để cây phát triển khỏe mạnh.
Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương tạo bóng mát rất tốtCây giáng hương tạo bóng mát rất tốt

Có nên trồng cây Giáng Hương trước nhà?

Cây giáng hương mang những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp nên bạn có thể trồng chúng trước nhà hoặc trong sân vườn. Tuy nhiên, bạn cần chọn vị trí trồng có nhiều ánh nắng để vừa giúp cây sinh trưởng vừa tạo bóng mát cho không gian sinh sống.

Trồng cây giáng hương bao lâu thì thu hoạch?

Thông thường, cây giáng hương sẽ trưởng thành và có thể bóng râm che mát sau khoảng 5 năm kể từ khi trồng. Tuy nhiên, đối với những cây giáng hương được trồng để khai thác gỗ thì bạn cần trồng tối thiểu khoảng 10 năm để cây phát triển đầy đủ và cung cấp gỗ chất lượng.

 
Cây xanh - Cây cảnh khác:
Cây bồ quân (mận quân) (18/10/2023)
Cây Thị công trình (18/10/2023)
Cây chay ăn quả (18/10/2023)
Cây cau lùn cảnh đẹp (18/10/2023)
Cây Sao đen công trình (18/10/2023)
Cây Tùng La Hán (18/10/2023)
Cây Tùng tháp (17/10/2023)
Cây hồng lộc cảnh quan (17/10/2023)
Cây hoa Ngọc Lan (17/10/2023)
Cây bằng lăng công trình (17/10/2023)
Cây Lát hoa công trình (17/10/2023)
Cây Hoa ban công trình (17/10/2023)
Cây Sang công trình (17/10/2023)
Cây giáng hương công trình (17/10/2023)
Cây vú sữa ăn quả (17/10/2023)
 
DANH MỤC CÂY CẢNH
LIÊN KẾT FACEBOOK
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Văn phòng - 0946.682.916

Hotline - 0986.320.588
Hôm nay: 770 | Tất cả: 497.149
TIN TỨC NỔI BẬT
Trồng cỏ lá gừng, cỏ nhung nhật TP Vinh Nghệ An Hà Tĩnh
Cây kim ngân tiền phát tài khai trương
Dịch vụ chăm sóc cây xanh cây cảnh
Lưới che chắn côn trùng vườn rau nông nghiệp
Thiết kế thi công Hồ cá koi tại TP Vinh Nghệ An
Thiết kế thi công tiểu cảnh Hòn Non Bộ tại TP Vinh Nghệ An
Vẽ tranh tường tại TP Vinh Nghệ An
Đắp Phù điêu tại TP Vinh Nghệ An
Trồng cỏ xanh tại Vinh Nghệ An
Trồng cây xanh đô thị tại Hà Tĩnh
Bán, di chuyển và chăm sóc cây xanh
Buôn bán trồng cây xanh tại Thành phố Vinh Nghệ An

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG & CÂY XANH SÔNG HỒNG
Địa chỉ:  Số 5A đường Xuân Thái - P.Quán Bàu - TP Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0946.682.916  - 0986.320.588
E-mail:  [email protected] - Website: http://cayxanhthanhvinh.com

Chat hỗ trợ
Chat ngay

0946682916